BANNER

The Janshakti News

उष्माघात वाढतोय, काळजी घ्या...उपाय



=====================================
=====================================


        उष्माघात वाढतोय, काळजी घ्या...

शरीरातील पाणी वाढवा - उष्णतेमुळे शरीरतील पाणी झपाट्याने कमी होते.म्हणून काळजी घ्या. नाहीतर उष्णतेचे अनेक विकार सुरू होतील.

उपाय---

◼️नियमित  प्राणायाम करा. उष्णतेचा त्रास केव्हाच होणार नाही.

◼️अनुलोम विलोम जास्तच  करा. शरीराचे तापमान  स्थीर  राहिल.

◼️उजवी  नाकपुडी  बंद  करून डावी नाकपुडी जास्तच वेळ चालू ठेवा.  कारण ती चंद्रनाडी  आहे. त्यामुळे  शरीरात  गारवा  तयार  होईल.

◼️उजव्याच  कुशीवर  जास्तवेळ  झोपा. त्यामुळे  डावी  नाकपुडी  आपोआप  जास्त  वेळ  चालू  राहील.

◼️हलकाच  आहार  घ्या. पोट  साफ  ठेवा. पित्त  वाढवू  नका.

◼️माठातीलच  थंड  पाणी  अगर  कोमट  पाणी  बसून  सावकाश  चवीचवीने  प्या.  घटाघटा नाही.

◼️पेयामध्ये  बर्फ  वापरू  नका. बर्फ  गरम  आहे.

◼️आवळा / कोकम / लिंबू / मठ्ठा / ताक  इ. सरबत जरूर प्या.

◼️सकाळी  ऊठल्यावर  लगेच १ ते २ ग्लास  कोमट  पाणी  प्या.

◼️प्रत्येक  काम  सावकाशच  करा. 

◼️जेवतेवेळी  मधे  मधे एक दोन  वेळा  थोडे  पाणी  प्यावे.

◼️ऊन्हातून  आल्यावर  गुळ  पाणी  पिणे.

◼️खडीसाखर  सोबतच  ठेवून  थोडी  थोडी  खाणे.

◼️जिरेपूड १ चमचा  +  खडीसाखर १ चमचा  व १ ग्लास  ताकातून  रोज पिणे. उष्णता  वाढणार  नाही.

◼️दुपारच्या  जेवणात  रोज  पांढरा  कांदा  जरूर  खाणे.

◼️रात्री  झोपण्यापूर्वी  खोबरेल  तेल  तळपायांना  चोळणे  व  बेंबीत  घालणे. तसेच  देशी  गाईचे  तुप  नाकात  लावणे.

◼️उन्हापासून शरीराचे रक्षण करा. कॅप, छत्री, गाॅगल  वापरा.

आपल्या शरीरास थंड करणारे पदार्थ खालील प्रमाणे....
 

कलिंगड             - थंड
सफरचंद             - थंड
चिकू                  - थंड        
लिंबू                   - थंड
कांदा                  - थंड
काकडी               - थंड
पालक                - थंड 
टॉमेटो कच्चा       -  थंड
कोबी                  - थंड 
गाजर                 - थंड 
मुळा                  - थंड
कोथिंबीर/पुदिना  - थंड
भेंडी साधी भाजी  - थंड
बीट                   - थंड 
बडीशेप              - थंड 
वेलची                 - थंड 
डाळींब                - थंड 
ऊसाचा रस (बर्फ न घालता) - थंड
नारळ (शहाळ) पाणी - थंड
पंचामृत (दही, दूध, तूप, मध, साखर)                 - थंड
मीठ                     - थंड 
मूग डाळ               - थंड 
कॉफी                   - थंड
शेवगा उकडलेला    - थंड
ज्वारी                   - थंड
दूध, दही, तूप, ताक (फ्रिज मधले नाही)  - थंड 
माठातील पाणी   -   थंड
एरंडेल तेल       - अती थंड
तुळस                   - थंड
तुळशीचे बी -    उत्तम थंड
सब्जा बी  -      उत्तम थंड
नीरा                    - थंड
मनुका                   - थंड 
अंडी (फक्त उकडलेल पांढरे) - थंड

✅ *उन्हाळ्यात नैसर्गिक रित्या थंड पदार्थ जास्त खाल्ल्यास गरमीपासून शरीरास होणारा त्रास कमी होतो....*

आपल्या शरीरास उष्ण ठेवणारे पदार्थ....

पाव/खारी/ बिस्कीट - उष्ण
हॉट ड्रिंक सर्व        - उष्ण
कोल्डरिंग सर्व       - उष्ण 
मास/चिकन/मटण - उष्ण
बाजरी/नाचणी      - उष्ण
आईस्क्रीम            - उष्ण
श्रीखंड/आम्रखंड   - उष्ण
मध                     - उष्ण
पनीर                   - उष्ण
पपई                    - उष्ण
अननस                - उष्ण 
वांगे                    - उष्ण
गवार                   - उष्ण
मिरची                  - उष्ण
मका                    - उष्ण
मेथी                    - उष्ण
कारले                  - उष्ण
बटाटा                  - उष्ण
आलं / लसूण        - उष्ण
संत्री                    - उष्ण
आंबा                   - उष्ण    
तूर डाळ               - उष्ण
चणा डाळ            - उष्ण 
गुळ                    - उष्ण 
तिळ                   - उष्ण 
शेंगदाणे, बदाम, काजू, अक्रोड, खजूर - उष्ण 
हळद                - उष्ण 
चहा                  - उष्ण
फ्रिज मधले सगळे पदार्थ -उष्ण

संकलन- 
निसर्ग उपचार तज्ञ 
डॉ. प्रमोद ढेरे, पिंपरी-चिंचवड, पुणे. 
आरोग्यविषयक व्याख्याते व लेखक

◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆
◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆